Ý nghĩa của màu sắc trong trang trí nội ngoại thất

Các nghiên cứu khoa học từ lâu đã khẳng định có sự tác động không nhỏ của màu sắc lên trạng thái tâm lý và sức khỏe của người sử dụng. Bởi thế, ngoài ý thích bạn nên chọn màu sơn theo các trạng thái tinh thần:

Màu sắc của căn nhà có tác động không nhỏ lên trạng thái tâm lý và sức khỏe của người sử dụng. Góc nghệ thuật cắt cnc xin chia sẻ một vài thông tin hữu ích tới quý khách hàng về cách lựa chọn màu sơn và ý nghĩa của từng màu sắc đối với tâm trạng gia chủ.

- Những màu xanh nhạt, xanh lá tươi, xanh ghi xám có có tác dụng làm giảm căng thẳng, thích hợp nhất đối với phòng ngủ, phòng tắm.

- Màu be, màu trắng ngà và những màu nhạt khác có ánh vàng và xanh biển tạo cảm giác yên tĩnh, thanh bình và hài hòa.

- Màu đỏ thắm, đỏ gạch, màu vàng rơm tươi là sự lựa chọn phù hợp để giảm sự mệt mỏi trì trệ.

- Màu xanh lá tươi, vàng cát, xanh biển đậm tạo thay đổi tích cực.

Theo phong thủy học: Màu đỏ thuộc hành Hỏa (phương Nam); màu xanh thuộc Mộc (phương Đông); màu xanh dương và xám thuộc Thủy (phương Bắc); màu trắng thuộc Kim (phương Tây); màu vàng thuộc Thổ (Trung cung). Với người có mệnh Kim nên sử dụng màu vàng hoặc nặng về màu vàng trong trang trí nội thất. Gia chủ có mệnh Thổ thì trang trí màu hồng hoặc đỏ nhiều; mệnh Thủy trang trí màu trắng hoặc thiên về trắng; mệnh Hỏa màu xanh; mạng Mộc màu đen. Quan điểm Phong thủy học cổ kim đều cho rằng phương Nam thuộc Hỏa. Bởi vậy màu vàng được coi là màu hòa hợp với người phương Nam. Màu vàng cũng là màu tạo cảm giác yên tâm, an cư bền vững. Xưa nay các nhà cửa thường dùng lợp ngói đỏ trên mái. Đó không chỉ đơn giản là thói quen dân gian lợp bằng ngói màu đỏ, mà trong phong thủy thì màu đỏ thuộc dương, có xu hướng bốc lên trên nên lợp màu đỏ là thích hợp.

Dưới đây là một số lời phân tích về màu sắc mà Góc nghệ thuật cắt cnc giúp bạn chọn được màu sơn thích hợp cho ngôi nhà của mình:

Màu trắng tinh khôi:

Trắng thường tượng trưng cho sự tinh khôi và cởi mở, cho ánh sáng và làm sáng lên các góc tôi. Nhưng nó lại luôn luôn làm rõ bất kỳ khiếm khuyết nào nên màu trắng có thể bị coi là cay nghiệt và không khoan thứ vì nó tố giác mọi khuyết điểm. Vì vậy, khi sử dụng màu trắng thì ta nên kết hợp với những màu khác để tạo nên sự chú ý đối với các chi tiết khác.

Sắc hồng lãng mạn:

Màu hồng luôn tạo cảm giác nhẹ nhàng và lãng mạn. Hồng thường được sử dụng trang trí cho những căn phòng của bé gái hay không gian của những cặp vợ chồng trẻ.

Màu đen huyền bí và sang trọng:

Người ta thường hạn chế sử dụng màu đen trong thiết kế nội thất, chủ yếu được dùng để tôn tạo những màu khác và để xác định những không gian hoặc vật thể đặc biệt. Nếu cân bằng với những màu khác sẽ tạo ra một không gian vô cùng huyền bí và tinh tế.

Kết hợp các màu vui nhộn:

Với một số người, họ lại ưa sự xuất hiện cùng một lúc của những gam màu khác nhau trong cùng một căn nhà, để tạo nên sự sống động.

Sắc tím thủy chung:

Có quan niệm cho rằng, màu tím là màu nhiều nữ tính và gây cảm giác buồn. Nhưng nếu biết phối màu hợp lý sẽ tạo nên những bất ngờ thú vị. Trong một xã hội phát triển ngày càng cao, Màu tím sẽ được chọn lựa nhiều nhất.

Bài viết cùng danh mục