Tác dụng của nhà hợp phong thủy

Nhà ở hợp phong thủy có tác dụng rất lớn đối với chủ nhân của ngôi nhà. Nó mang lại tiền tài, may mắn, sức khỏe cho mọi thành viên trong gia đình.

Cửa nhà được coi là nơi dòng khí lưu chuyển qua. Theo Phong thủy về nhà ở, cửa nhà quay ra hướng nam được coi là tốt. Quay ra hướng đông là may mắn. Quay ra hướng tây là xấu. Quay ra hướng bắc là không may mắn...

 
Phong thủy là những kinh nghiệm bắt nguồn từ thời cổ đại, được hình thành trong quá trình con người đấu tranh với thiên nhiên, tìm hiểu chuyển biến các mùa, tinh tượng biến hóa và vị trí của con người trong trời đất cũng như các mối quan hệ ảnh hưởng mà nó tạo ra. Có thể nói phong thủy mang một chút màu sắc mê tín nhưng cũng có những kinh nghiệm bổ ích mà khoa học cần chứng minh để kế thừa.
Cửa và cổng
Trong phong thủy nhà ở cửa nhà được coi là miệng khí, là nơi dòng khí lưu chuyển qua, yết hầu liên hệ giữa bên trong và bên ngoài căn hộ. Theo quan niệm cổ nhân, cửa nhà quay ra hướng nam được coi là tốt. Quay ra hướng đông là may mắn. Quay ra hướng tây là xấu. Quay ra hướng bắc là không may mắn. Trước cửa nhà gọi là minh đường phải rộng rãi, tốt nhất phía trước có bãi cỏ xanh, khu đất bằng phẳng, ao hồ hoặc bãi đỗ xe. Nếu trước cửa có đường hoặc hành lang, bên trái có đường dài hơn thì được coi là nước chảy đến, được coi là tài lộc thịnh vượng. Nếu đường ở bên trái ngắn thì được coi là nước chảy đi, nước đại diện cho tài lộc nên dễ bị thất thoát tiền bạc. Trong trường hợp này, người ta sẽ mở một cửa ngách ở bên trái để thu địa khí, tài lộc lại, được gọi là “cửa thanh long thu khí”.
Phòng khách
Đây là nơi giao tiếp tụ hội của các mối quan hệ nên việc phối hợp màu sắc rất được coi trọng, hướng và vị trí đồ vật, tranh treo phù hợp, lắp đặt đèn, trải thảm, tủ bày trí đồ đạc phải thanh nhã. Phòng khách không nên có góc nhọn, trụ nhà, nếu phòng khách có góc nhọn nên dùng tủ gỗ lấp đầy góc ấy, tủ cao thấp đều được, hoặc là đặt cây cảnh to hoặc bể cá, làm giá để chậu hoa nhỏ hình vòng cung có đèn chiếu sáng. Nếu phòng khách có trụ tường thì dùng tủ sách, tủ rượu...để che đi.
Nếu là trụ riêng biệt ở gần tường thì làm tấm vách lối thông với tường hoặc đặt tủ thấp, treo tranh, hoa đều được, Nếu trụ cách xa tường thì có thể lấy trụ làm ranh giơímột bên trải thảm một bên bằng chất liệu khác hoặc sàn nhà một bên cao một bên thấp, hoặc xung quanh làm máng đặt hoa, đèn chiếu lên quanh trụ

Phòng bếp
Phòng bếp không nên quay ra hướng nam, hướng nam thuộc hành hỏa, bếp thuộc hành hỏa nên hỏa hoảcộng hưởng không tốt. Nhà bếp quay ra hướng nam thực phẩm cũng nhanh ôi thiu hơn, hướng đông và đông nam thuộc hành mộc là tốt nhất. Bếp không nên quay ra cửa, bởi theo cổ nhân “mở cửa thấy bếp, hao tổn tiền tài”.
Bếp không được đối diện phòng ngủ, dầu mỡ bay vào phòng không có lợi cho sức khỏe, dễ khiến gia chủ tính tình nóng nảy. Bếp không nên đối diện nhà vệ sinh, không đảm bảo vệ sinh, thủy hỏa tương khắc. Bếp và nhà vệ sinh không được dùng chung một cửa, nền nhà bếp không được cao hơn nền các phòng.
Đường đi, lan can cũng không được đối diện với bếp. Lửa của bếp không được đối diện với tủ lạnh, bồn rửa. Nếu có không gian nên đặt thực vật để điều tiết, treo tranh thực phẩm hoa quả; chú ý không khí lưu thông sạch sẽ vệ sinh.
 
Cửa nhà vệ sinh và cửa sổ
Cửa nhà vệ sinh không nên đối diện cửa nhà, hành lang và cửa bếp. Phải đảm bảo thông thoáng. Nên lựa chọn đồ vật màu trắng, đen hoặc lam thuộc hành kim và thủy. Nhà vệ sinh không nên có ánh nắng chiếu vào, nền nhà vệ sinh nên sử dụng đá hoa cương, cẩm thạch.
 
Cửa sổ là nơi thu hẹp khoảng cách với bên ngoài, nó vừa mang tính độc lập vừa an toàn nhưng lại có thể liên hệ với bên ngoài. Cửa sổ có hình chữ nhật đứng, tạo cảm giác vươn lên, tiến bộ và phát triển. Hình vuông hoặc chữ nhật nằm ngang có cảm giác ổn định, chắc chắn. Hình tròn hoặc hình cung có cảm giác cuốn hút, tạo không khí đoàn kết, phù hợp với phòng ngủ, phòng khách. Hình vuông hoặc chữ nhật phù hợp dùng cho phòng ăn, phòng đọc.
Nếu nhà có cửa sổ đối diện bệnh viện hoặc góc nhọn của vật kiến trúc chiếu vào thì nên lắp rèm cửa có nhiều lá để tránh sát khí, hạn chế mở các cửa này.

Bài viết cùng danh mục