Một số cách để chống gỉ sắt trên bề mặt kim loại

Chống gỉ sắt thép là một việc làm quan trọng để bảo vệ các dụng cụ, máy móc, thiết bị được làm từ sắt thép khỏi những tác động không mong muốn của ngoại cảnh (môi trường, con người)

Tại sao cần chống gỉ sắt thép

Sắt và hợp kim (ở đây cụ thể là thép) là kim loại phổ thông, được sử dụng trong nhiều lĩnh vực của đời sống, bao gồm trong cả lĩnh vực công nghiệp và dân dụng. Đặc tính của các sản phẩm làm từ sắt thép là cứng, bền và có giá trị sử dụng cao. Tuy nhiên, qua quá trình dài sử dụng, đặc biệt là đối với sản phẩm thiết kế ở ngoài trời thì bề mặt của các đồ vật kim loại này thường có khả năng bị gỉ do những tác động của thời tiết, môi trường hay con người. Chúng ta có thể dễ dàng nhận thấy, gỉ là vấn đề lớn nhất và gần như không thể tránh khỏi nếu sắt thép không được bảo quản đúng cách của chúng. Bề mặt sắt thép bị gỉ không chỉ  làm ảnh hưởng tới tính chất thẩm mỹ mà còn ảnh hưởng lớn đến chất lượng của các sản phẩm. Thông thường, gỉ có hai loại tương đương với mức độ nặng hay nhẹ mà chúng gây ra đối với kim loại có khả năng bị ô xi hóa.

Khi bề mặt sắt thép bị gỉ ở mức độ nhẹ (tức là khi kim loại mới bị gỉ) thì mức độ oxy hóa mới chỉ ảnh hưởng tới bề mặt của sản phẩm. Trong trường hợp này,  việc xử lý và khắc phục bề mặt sắt thép cũng tương đối nhẹ nhàng. Do vậy, ở mức độ này mới chỉ có mĩ quan của kim loại bị ảnh hưởng.

Đối với trường hợp sắt thép đã bị gỉ trong thời gian dài, không chỉ có bề mặt mà sắt thép bị oxy hóa mà ngay cả lõi của sản phẩm cũng đã bị ảnh hưởng. Trong trường hợp này, không chỉ mĩ quan mà cả cấu trúc của các sản phẩm sắt thep cũng bị ảnh hưởng, nhất là đối với những công trình hay máy móc lớn bằng sắt, nếu bị gỉ nặng, khả năng gãy, sập của chúng là rất cao.

 

Chống gỉ sắt thép bằng những cách nào

Kim loại để một thời gian bên ngoài không khí mà không có gì bảo vệ thì chúng rất dễ bị gỉ sét. Gỉ sét là sắt bị oxy hóa, gỉ sét được hình thành do sắt kết hợp với oxy khi có mặt nước hoặc không khí ẩm. Trên bề mặt sắt thép bị gỉ hình thành những lớp vảy rất dễ vỡ, thường có màu nâu, nâu đỏ hoặc đỏ. Lớp gỉ này không có tác dụng bảo vệ sắt ở phía trong.

Chúng ta thường thấy gỉ sét ở các loại cửa công, lan can, hàng rào, các loại vật dụng bằng sắt trong gia đình. Vậy làm thế nào chúng ta mới có thể tẩy rửa và phòng chống gỉ sét một cách hiệu quả.

Để có thể tẩy gỉ và chống gỉ sắt thép một cách hiệu quả, người dùng có thể áp dụng nhiều phương thức khác nhau. 

1. Phương Pháp khắc phục gỉ sét

Cách tẩy gỉ sét trên kim loại mà chúng tôi chuẩn bị giới thiệu chắc chắn sẽ giúp bạn có thể khắc phục được  các vết gỉ sét một cách hiệu quả.

- Phun cát hay phun bi công nghiệp

Hiện tại có rất nhiều loại phun hạt: cát ướt, phun cát khô, phun bi công nghiệp. Ứng dụng cho khối lượng kết cấu sắt thép lớn. Phải làm sạch với số lượng nhiều. Đòi hỏi phải đạt tiêu chuẩn SA 2.0 trở lên (ISO 1998). Phương pháp thi công chủ yếu dành cho công trình kết cấu sắt thép nhà xưởng tiền chế.

Những hạt cát hoặc hạt bi liti được bắn với tốc độ cao. Thổi bay sạch gỉ sét cực nhanh, cực sạch. Đem lại hiệu quả cao với kết cấu kim loại lớn. Nếu sử dụng biện pháp thủ công sẽ tốn rất nhiều thời gian mà lại không hết gỉ hoàn toàn.

- Dùng phương pháp thủ công bằng giấy nhám, máy mài, đĩa mài, chổi sắt,...

Đối với khối lượng sắt thép trong gia đình, vid dụ như cửa cổng, lan can, cầu thang, hàng rào trong gia đình, bạn có thể sử dụng các dụng cụ thủ công trên để làm sạch bề mặt kim loại. Tuy nhiên nên chà thật sạch cho đến khi thấy màu sắt thép. Nếu có dầu mỡ hãy dùng dung môi hoặc xăng để loại bỏ. Sau đó dùng khăn khô lau sạch.

Trong lúc thi công, phải tẩy gỉ mọi bề mặt của sắt thép, kể cả những bề mặt khó tiếp cận.

- Phương pháp dùng chất tẩy hóa học bề mặt

Dùng chất tảy bề mặt giúp đánh bay mọi gỉ sét, thép cứng đầu, thao tác thi công đơn giản, thời gian thi công đánh gỉ thép nhanh, ngăn chặn ức chế gỉ trở lại.

Được sử dụng trong bảo trì đường sắt, khử gỉ phục hồi xe, các bộ phận thiết bị chuyên dụng và các bộ phận máy móc bị gỉ.

2. Cách phòng chống gỉ sét

- Mạ kẽm: sắt thép được bảo vệ bởi lớp kim loại bằng cách mạ thường hoặc mạ điện. Kẽm thường được sử dụng vì nó rẻ tiền, dính chặt vào thép. Quá trình ăn mòn sẽ bắt đầu trên lớp kẽm trước thay vì lớp sắt thép được bảo vệ bên dưới, do đó việc mạ chỉ bảo vệ sắt thép trong một khoảng thời gian giới hạn. Nhôm và cadimi cũng được sử dụng trong việc mạ bảo vệ sắt thép.  

– Cách phòng chống ​g​ỉ sét hiệu quả nhất là sử dụng các sản phẩm chống ​g​ỉ, một sản phẩm bảo vệ kim loại bằng các dung dịch chống ​g​ỉ sét.

– Kiểm tra và kiểm soát độ ẩm các nơi bảo quản vật dụng dễ bị ​g​ỉ sét nhằm ngăn ngừa các ​g​ỉ sét tấn công.

– Dùng dầu quét lên bộ phận của sắt thép. Do dầu chứa các chất ức chế ​g​ỉ sét , nhờ đó giúp tạo ra một lớp bảo vệ kim loại. Nhưng đây chỉ là cách làm tạm thời vì thời gian ngăn chặn ​g​ỉ sét bằng phương pháp này khá ngắn.

– Sử dụng giấy gói chống ​g​ỉ cách này thường được sử dụng để bảo quản vật dụng bằng kim loại  là chính đó là tạo ra một bầu không khí ngăn chặn các ​g​ỉ sét tấn công vào bề mặt kim loại.

– Các dụng cụ như cuốc, xẻng sau khi sử dụng bạn có thể bỏ chúng vào một xô cát vừa giúp làm sạch, vừa giúp bảo vệ chúng khỏi bị ​g​ỉ sét.

– Với các vật liệu tiếp xúc với môi trường khắc nghiệt như tàu thuyền nên​​ bảo dưỡng thường xuyên kiểm tra và sơn chống ​gỉ cho thuyền. Sử dụng các loại sơn chống ​g​ỉ Epoxy hai thành phần để sơn.

– Sử dụng các dòng sơn chống ​g​ỉ và phủ thêm lớp sơn dầu phủ ngay từ đầu chú trọng bảo vệ bề mặt kim loại chống ​gỉ ngay từ đầu sẽ giúp bạn không phải lo lắng về sau hay sử dụng phương pháp thích hợp nhấ​​t và phù hợp với điều kiện của bạn để phù hợp chi phí của gia đình bạn.

-------------------

Anh chị đang muốn cắt cnc, muốn đặt họa tiết hoa văn cắt cnc để ráp cửalan can cầu thang cho bạn, cho khách hàng của mình.

Anh chị gửi cho Cnc Thắng Lợi kích thước và quy cách chi tiết cắt cnc.

Bạn Xuân, bạn Toàn Thắng, hai bạn sẽ hỗ trợ cho anh chị

Tel/zalo: 0989 145 954 / 0949 145 954

Bài viết cùng danh mục