Hướng dẫn tính toán kích thước cầu thang chính xác nhất

Cầu thang là một bộ phận quan trọng không thể thiếu trong các công trình nhà cao tầng. Cầu thang không chỉ là lối lên xuống giữa các tầng trong nhà, cầu thang còn góp phần tạo nên nét đẹp thẩm mỹ cho tổng thể ngôi nhà. Với mỗi không gian lại sử dụng loại cầu thang có hình dáng, cấu tạo và kích thước khác nhau để phù hợp. 

Khi chúng ta tiến hành thiết kế và xây dựng cho các công trình thì cần tính toán chính xác các yêu cầu trong bản vẽ cũng như đảm bảo đúng các tiêu chuẩn kỹ thuật. Trong đó, kích thước cầu thang cũng là một yếu tố mà gia chủ cũng cần phải quan tâm để cho kích thước này đúng tiêu chuẩn nhất. Sau đó mới tính đến việc tiến hành xây dựng.

Mục đích chính là để mang lại một không gian kiến trúc hoàn hảo cho căn nhà của bạn cũng như là sự khoa học trong từ chi tiết. Hôm nay, chúng tôi Cnc Thắng Lợi xin được chia sẻ tới bạn đọc bài viết "Tính toán kích thước cầu thang chính xác nhất"

1. Phân loại cầu thang trong các công trình

Phân loại theo độ dốc và tính chất sử dụng

Dựa vào đường dốc thoải: Đường dốc thoải thường có độ dốc i=1/12-1/8 cũng sẽ ảnh hưởng tới kích thước chiều rộng của cầu thang. Cần chú ý các biện pháp chống trơn trượt cho bề mặt dốc. ví dụ như tạo độ nhám, kẻ ô quả tram, trải lớp cao su, trải thảm… Sử dụng ở những nơi có xe lên xuống giữa các độ cao khác nhau của công trình, hoặc dành cho người tàn tật, người già đi lại khó khăn. Thường thiết kế cho các đường dốc lên xuống của oto qua sảnh chính các công trình, đường dốc lên gara ô tô nhiều tầng, đường dốc cho xe vào kho vào nhà, đường dốc cho bệnh viện nhà an dưỡng…

Dựa vào bậc dốc thoải: Khi đường dốc thoải có độ dốc >1/8 thì phải làm bậc cho an toàn và kích thước chiều rộng cầu thang hợp lý. Bậc dốc thoải thường có độ dốc i=1/8-1/6. Bậc dốc thoải sử dụng ở những nơi đi lại có độ dốc thoải tương đối lớn. Ví dụ trong sàn dốc nhà hội trường, phòng khán giả, bậc dốc thoải lên các đài tưởng niệm, danh lam thắng cảnh,…

Bậc thềm nhà và cầu thang bộ: 

- Bậc thềm và cầu thang bộ thường có độ dốc i= 1/3-1/1.5. Sử dụng đi bộ lên xuống giữa các tầng, các cốt cao khác nhau, có thể mang vác vận chuyển đồ đạc lên xuống. Loại này được sử dụng phổ biến hầu hết trong các công trình kiến trúc. Đối với các công trình công cộng, nơi đông người qua lại hoặc bậc thang có thể kết hợp vệt dốc để dắt xe thì thường có độ dốc nhỏ hơn (18-27 độ).

- Đối với nhà ở gia đình thường có độ dốc lớn hơn (27-33 độ). Đối với nhà ở nhỏ số lượng bậc không quá nhiều. Đôi khi có thể dốc tới 38 độ (bậc cao 190, rộng 240) vẫn đi lại thuận tiện và để tiết kiệm diện tích cầu thang. Tuy nhiên cần phải cân nhắc tới kích thước chiều rộng cầu thang để đảm bảo sự thuận tiện trong đi lại. Tránh trường hợp cầu thang rộng quá gây lãng phí hoặc hẹp quá sẽ khó khan trong di chuyển. Việc tính toán giữa độ dốc và chiều rộng cầu thang cần phải linh hoạt và cụ thể.

2. Phân loại cầu thang theo chức năng hoạt động trong công trình

Dựa vào chức năng cầu thang có thể phân thành: Cầu thang chính, cầu thang phụ, cầu thang phục vụ, cầu thang thoát hiểm, cầu thang cứu hỏa.

- Cầu thang chính thường đặt ở các sảnh, các nút giao thông chính của nhà, là cầu thang được sử dụng nhiều nhất

- Cầu thang phụ: Thường đặt ở vị trí phụ, ít sử dụng hơn. Ví dụ cầu thang đi xuống tầng hầm, tầng kho, tầng kỹ thuật, hay cầu thang lên xuống sân chơi,..

- Cầu thang phục vụ: thường nằm trong các phòng phục vụ hoặc có cửa ra vào riêng dành cho nhân viên phục vụ để vận chuyển đồ đạc, thức ăn

- Cầu thang thoát hiểm: là cầu thang dự phòng khi có sự cố dùng để thoát người. Ví dụ có hỏa hoạn, động đất… Yêu cầu khả năng chống cháy và độ bền vững cao: được phân bố đều nhau cách nhau 40m.

- Cầu thang cứu hỏa: thường là thang sắt áp sát phía ngoài công trình được phân bố cách nhau khoảng 100m một cái, tùy theo loại công trình cần lắp đặt.

Phân loại cầu thang theo vật liệu

- Cầu Thang gỗ: trước đây khi chưa có các loại vật liệu hiện đại như bê tông cốt thép thì gặp nhiều loại thang gỗ. Nay ít gặp và chỉ dùng cho một số công trình đặc biệt mà cần cầu thang gỗ có đóp góp nhiều vào việc trang trí nội thất. Hoặc chỉ còn phổ biến trong dân gian ở những vùng sẵn vật liệu gỗ.

- Cầu thang kính: Được làm từ kính cường lực đang là sản phẩm được nhiều chủ đầu tư lựa chọn bởi tính thanh thoát, kết cấu nhẹ, linh hoạt khi sử dụng, sáng sủa, giá thành hợp lý.

- Cầu Thang gạch đá” thường xây theo kiểu vòm cuốn, nay cũng ít gặp do việc xây dựng lâu, khó làm và giá thành cũng không rẻ hơn bao nhiêu so với thang bê tông cốt thép.

- Cầu Thang thép: được chế tạo bằng thép góc, thép hình. Thường gặp trong các công trình công nghiệp hoặc sử dụng cho các thang cứu hỏa bên ngoài.

- Cầu Thang bê tông cốt thép là loại phổ biến nhất trong các công trình kiến trúc hiện nay. Ưu điểm là thi công nhanh, độ bền vững cao, dễ tạo hình tạo dáng và trang trí đẹp cho nội thất. Kích thước chiều rộng cầu thang cũng khác nhau phụ thuộc vào vật liệu sử dụng để làm thang nhưng vẫn đảm bảo được việc giao thông đi lại thuận tiện cho người sử dụng.

- Cầu thang sắt vvv......

Phân loại theo biện pháp thi công

Đối với thang Bê tông cốt thép có 2 loại:

- Thang đổ tại chỗ: áp dụng rất phổ biến cho mọi công trình.

- Thang lắp ghép: thường áp dụng với các công trình lớn có thiết kế điển hình, các cấu kiện sản xuất hàng loạt.

Phân loại theo hình dáng của thang

Gồm có: thang 1 vế, thang 2 vế, 3 vế, 4 vế, thang hình vành khuyên, thang tròn, thang xoáy ốc v.v...

Cấu tạo của cầu thang

Các bộ phận chính của cầu thang gồm: Thân thang, chiếu nghỉ, chiếu tới, bậc thang, lan can, tay vịn.

Thân thang (vế thang)

Vế thang là bộ phận nằm nghiêng, trên có tạo bậc thang để đi (mỗi vế thang không thiết kế quá 18 bậc, để vế thang không quá dài và không quá mỏi khi leo). Cần chú ý tạo độ dốc và chiều rộng vế thang hợp lý cho từng loại chức năng sử dụng của công trình.

Hình ảnh: Cầu thang trong nhà phố và cấu tạo cầu thang

Hình ảnh: Cầu thang trong nhà phố và cấu tạo cầu thang

Chiếu nghỉ và chiếu tới

Chiếu nghỉ và chiếu tới đều là các bộ phận bản phẳng nằm ngang nối liền với 2 đầu của vế thang.

- Chiếu nghỉ là bộ phận tạm nghỉ bước giữa các vế thang nhằm thư giãn một chút sau một loạt bậc thang của vế và là chỗ quay chiều của vế thang.

- Chiếu tới là bộ phận dừng chân để chuẩn bị bước vào tầng nhà cần tới. Chiếu nghỉ và chiếu tới đều cần phải có chiều rộng (sâu) tối thiểu bằng chiều rộng vế thang.

Thông thường chiếu tới có chiều rộng lớn hơn chiếu nghỉ vì là nơi tập trung người ra vào cửa hoặc qua lại nút giao thông ở các tầng. Trong hầu hết các công trình thì chiếu tới được thiết kế liền kề với sảnh tầng hoặc hành lang giao thông để mở rộng khả năng hoạt động cho cầu thang, thuận tiện cho sử dụng nhất là khi đông người và vận chuyển đồ đạc.

Bậc thang

Bậc thang là bộ phận quan trọng quyết định bước đi của cầu thang có được thoải mái dễ chịu hay không, điều đó phụ thuộc hoàn toàn vào độ dốc của vế thang, hay nói cách khác là phụ thuộc vào kích thước mặt bậc và cổ bậc. Chiều dài bậc thang bằng chiều rộng của vế thang. Chiều rộng bậc thang phụ thuộc vào độ dốc của thang và có mối quan hệ trực tiếp với chiều cao bậc thang (thường có chiều rộng từ 25 - 35 cm).

Lan can

Lan can là bộ phận che chắn bảo vệ an toàn cho người sử dụng không bị ngã ra ngoài khi đi lại lên xuống cầu thang. Lan can phải có liên kết vững chắc với vế thang, nếu làm lan can thoáng thì cần chú ý kích thước các lỗ hở không nén quá lớn để có thể ngã lọt và đề phòng trẻ nhỏ có thể chui qua hoặc trèo leo gây nguy hiểm.

Tay vịn

Tay vịn là bộ phận nằm trên cùng của lan can để bám vịn khi lên xuống cầu thang cho chắc chắn an toàn không bị ngã. Có nhiều cầu thang bên sát tường không có lan can, người ta vẫn làm tay vịn chôn vào tường để bám đi bên sát tường, còn phía có lan can thì tay vịn là bộ phận nằm trên cùng của lan can, liên kết chặt chẽ với lan can.

Cách tính mét dài cầu thang nhanh chóng và chính xác

Chiều cao của cầu thang

Chiều cao cầu thang phụ thuộc khá nhiều vào chiều cao thông thủy của ngôi nhà. Với nhà dân bình thường, chiều cao của thang thường là 3,6m và số bậc là 24.

Chiều cao thông thường của thang là 3,6m. Tuy nhiên điều này còn phụ thuộc vào độ cao thông thủy của nhà bạn.

toán kích thước cầu thang chính xác nhất

Hình ảnh: Cách tính kích thước các bộ phận cầu thang như thế nào

Chiều rộng thân thang

Trong kiến trúc nhà ở, cầu thang dành cho một hộ sử dụng thân rộng 900mm tới 1200mm . Chiều rộng của thân thang trong các công trình kiến trúc công cộng cần căn cứ vào quy phạm số tầng, số lượng người đi lại để tính toán, thông thường rộng vào khoảng 1,4 – 2m

Chiều chiều cao bậc thang và chiều rộng mặt bậc

Chiều cao của một bậc thang thì rơi vào khoảng: 150-180 mm. Chiều rộng của mặt bậc cầu thang vào khoảng 240-300 mm. Đối với nhà dân, kích thước này không nên rộng quá 30cm bởi sẽ ảnh hưởng tới chiều dài thang và độ dốc của thang.

Đây là những kích thước tiêu chuẩn của cầu thang, đảm bảo người dùng đi lại thoải mái, không bị mất sức. Lưu ý lên để một vế thang đủ rộng để có thể vận chuyển đồ đạc lên xuống.

Chiếu nghỉ

Số bậc thang không được liên tục quá 18 bậc cũng không được dưới ba bậc trên một thân thang. Chiếu nghỉ thường vào bậc giữa của cầu thang, ví dụ với một chiếc cầu thang có 25 bậc thì chiếc nghĩ sẽ là bậc thứ 12, 13.

Độ rộng tối thiểu của một chiếu nghỉ là 90cm. Đối với cầu thang dùng chủ yếu cho thoát người, ở chỗ chiếu nghỉ không được thiết kế các bậc hình quạt.

Chiều rộng của chiếu nghỉ không được nhỏ hơn chiều rộng của thân thang, đồng thời cần bảo đảm vận chuyển các đồ dùng lớn được dễ dàng.

Cách tính độ dốc của cầu thang như thế nào?

Độ dốc của cầu thang quyết định bởi tỷ lệ chiều cao và chiều rộng của bậc thang. Chiều cao và chiều rộng của bậc thang có quan hệ mật thiết với khoảng rộng bước đi.

Quan hệ giữa chiều cao và chiều rộng của cầu thang dựa theo công thức sau :

2h + b = 600mm.

trong đó:

h – chiều cao bậc thang;

b – chiều rộng bậc thang.

Thông thường, cầu thang có độ dốc khoảng 20- 32 độ, nhưng nếu sử dụng trong nhà riêng không đi lại nhiều thì độ dốc có thể cao hơn khoảng 35, hay thậm chí 45 độ để có thể tiết kiệm không gian và di chuyển nhanh chóng hơn.

Chiều cao của lan can

Chiều cao của lan can có quan hệ mật thiết với độ dốc của cầu thang, nếu cầu thang không dốc thì yêu cầu lan can nên làm cao một chút. Thông thường chiều cao của lan can tính từ trung tâm của mặt bậc thang đến mặt trên của tay vịn là 900mm. Lan can tay vịn ở các ban công, lô gia của nhà cao tầng nên lớn hơn 1000mm.

Do doc cau thang

Khoảng cách đi lọt

Để đảm bảo cho người đi lại mang xách dễ dàng cần chú ý tham khảo các trường hợp sau đây về khoảng cách đi lọt.

– Cầu thang xuống hầm.

– Mặt thang dưới đến trần thang trên.

– Cửa đi dưới chiếu nghỉ.

Thường quy định khoảng cách đi lọt là h = 2m.

Cách tính kích thước chiều rộng cầu thang chuẩn nhất

Nguyên tắc thiết kế chiều rộng cầu thang

Cấu tạo cầu thang cần có kết cấu chịu lực tốt, thường có mấy cách sau:

- Bậc cầu thang xây trên bản thang bê tông cốt thép chịu lực không có dầm cốn

- Bậc thang đúc liền toàn khối với bản thang bê tông cốt thép chịu lực không dầm

- Bậc thang xây trên bản thang bê tông cốt thép có dầm cốn hoặc kê lên tường chịu lực-

- Cầu thang thiết kế lắp ghép: có thể là cầu thang bê tông cốt thép lắp ghép, hoặc cầu thang thép lắp ghép hoặc cầu thang gỗ lắp ghép. Thường tách riêng các bộ phận để lắp ghép như bậc thang, cốn thang, dầm thang, lan can, tay vịn, đối với thang bê tông cốt thép lắp ghép có thể kết hợp đúc liền bậc với bản thang thành một tấm lắp ghép lớn

Kích thước chiều rộng của các bộ phận chính cầu thang

a. Kích thước chiều rộng của lan can kính cầu thang

- Thông thường chiều rộng của cầu thang sẽ được tính theo số luồng người đi trên thang (cứ 600mm cho một luồng người đi, nếu >3 luồng người có thể tính 550mm/1 luồng người).

- Số lượng người đi trên thang được tính toán dựa vào số lượng người cần thoát ra khỏi nhà khi có sự cố hỏa hoạn. Ta có thể tính toán số lượng người đi trên một thang nhân với 550mm để có thể tính ra kích thước chiều rộng của cầu thang.

- Đối với các công trình công cộng, các khu chung cư thì cầu thang thường làm vế thang 3 – 4 luồng người đi, đối với các công trình công cộng nhỏ 2-3 tầng có thể làm vế thang 2 luồng người.

- Đối với những công trình nhà ở nhỏ, nếu làm thang cho 1 luồng người thì kích thước chiều rộng của cầu thang tối thiểu >800mm để có thể mang vác và vận chuyển đồ đạc lên xuống.

Hướng dẫn tính toán kích thước cầu thang chính xác nhất

b. Kích thước chiều rộng cầu thang được tính theo độ dốc cầu thang

- Việc tính toán chính xác độ dốc của cầu thang còn phụ thuộc vào tỷ lệ chiều cao và kích thước chiều rộng của cầu thang. Thường độ dốc của cầu thang từ 18-33 độ là hợp lý, chiều cao bậc thang là 120 – 170mm là hợp lý (nếu có vệt dắt xe bậc sẽ cao 120-140mm), (nếu không có vệt dắt xe cao 150-170mm là hợp lý).

- Chiều cao và chiều rộng của cầu thang có mối quan hệ mật thiết với khoảng rộng bước đi theo công thức 2h+b=600mm, trong đó h là chiều cao của bậc thang, b là chiều rộng mặt bậc.

- Theo công thức trên, ta có thể suy ra chiều rộng mặt bậc tương ứng với chiều cao bậc đã chọn, số bậc liên tục 18 bậc trong 1 vế. Đối với trường hợp đặc biệt diện tích chật hẹp có thể làm độ dốc thang tới 45 độ, bậc cao có thể tới 200mm.

c. Kích thước chiều rộng cầu thang liên quan tới chiếu nghỉ

Chiếu nghỉ và chiếu tới luôn luôn lớn hơn hoặc bằng chiều rộng của cầu thang. Thông thường, chiếu tới rộng hơn chiếu nghỉ vì nó chính là nút giao thông ra vào tại các tầng. Ngoài ra khi thiết kế cầu thang người ta thường xem xét đến khả năng vận chuyển đồ đạc, kích thước của đồ đạc để có thể thiết kế chiều rộng của chiếu nghỉ, chiếu tới.

Trong các trường hợp nhà chung cư hoặc các công trình công cộng có vệt dắt xe lên xuống thì chiếu nghỉ, chiếu tới phải có kích thước chiều rộng cầu thang tối thiểu 2,1m để quay được xe. Ngoài ra, đối với chiều cao lan can tay vịn tính từ giữa mặt bậc lên mặt trên của tay vịn là 800-900mm

 

Cách tính số bậc cầu thang theo chiều cao tầng

Tính số bậc cầu thang theo chiều cao tầng dựa vào yếu tố phong thủy

- Đối với các công trình dân dụng, chiều cao tầng thường từ 3m tới 3,6m để cân đối với hài hòa, phù hợp với kiến trúc ngôi nhà. Cách tính số bậc cầu thang theo chiều cao tầng chính xác hơn thì bạn cần phải đo chính xác chiều cao tầng để áp dụng vào công thức chia bậc cầu thang.

- Đối với chiều cao phổ biến như trên, chúng ta thường phải lấy số bậc cầu thang là 21 hoặc 25 bậc (tùy thuộc vào chiều cao tầng trong khoảng từ 3m đến 3,6m) theo sự tính toán của cách tính bậc cầu thang theo Sinh – Lão – Bệnh – Tử thì số bậc này rơi vào cung Sinh thể hiện cho sự phát tài và phát lộc.

- Trong phong thủy không nên thiết kế cầu thang 19 bậc để tránh những điều xui rủi sẽ xảy ra đối với gia đình.

Hướng dẫn tính toán kích thước cầu thang chính xác nhất

Gọi chiều cao của tầng là h, ta có cách tính số bậc cầu thang theo chiều cao tầng như sau:

Chiều cao bậc cầu thang = h:21 (hoặc h:25). Trong đó các công trình kiến trúc, chiều cao của bậc thang trong nhà thường dùng là 140-200mm tương ứng với độ dốc vào khoảng 20-45°. Độ cao tương đối hợp lý của bậc thang là 150-180mm với chiều rộng là 240+300mm. Nếu trong trường hợp kết quả số bậc sau khi chia vượt quá 15-18mm là một con số khá lớn thì tính toán lại số bậc thang theo phong thủy để rơi vào cung Sinh

Tính số bậc cầu thang theo chiều cao tầng và theo tiêu chuẩn chiều cao bậc thang

- Chúng ta có công thức: Số bậc cầu thang = chiều cao tầng : chiều cao của bậc thang

- Vì kích thước bậc cầu thang phù hợp nhất thường là 15cm – 18cm chúng ta hoàn toàn có thể lấy luôn chiều cao này để có thể áp dụng vào công thức trên. Tuy nhiên, khi làm tròn kết quả, số bậc cầu thang nên lấy sao cho phù hợp với phong thủy để có thể mang lại tài lộc và may mắn cho gia đình.

- Trong các công trình kiến trúc, chiều cao của bậc thang trong nhà thường dùng là 14 – 20cm, tương ứng với độ dốc vào khoảng 20 – 45°. Độ cao tương đối hợp lý của bậc thang là 15 – 18cm với chiều rộng 24 + 30cm.

- Cầu thang bộ trong nhà có người đi lại không nhiều, chúng ta có thể làm dốc một chút nhưng b/h=170/260mm, độ dốc bằng 33° cũng có khi có thể đạt tới h/b=175/250mm, độ dốc bằng 35°. Trong một số trường hợp đặc biệt, độ dốc có thể là 45°-h/b=200/200mm.

Khi tính kích thước cầu thang, số bậc cầu thang được xem là yếu tố quan trọng trong phong thủy. Vì mọi người thường quan niệm rằng số bậc thang trong nhà có ảnh hưởng trực tiếp đến cuộc sống của gia đình gia chủ. Vì vậy mọi người thường quan tâm Số bậc cầu thang chẵn hay lẻ? Cầu thang 19 bậc có sao không? Cầu thang 23 bậc có tốt không? Chúng ta cùng tìm hiểu nhé!

Số bậc cầu thang là chẵn hay lẻ?

Thông thường, khi xây dựng cầu thang, tất cả mọi người đều thiết kế số bậc cầu thang là số lẻ. Bởi vì theo quan niệm của phong thủy học, số lẻ là tượng trưng cho dương khí, còn số chẵn tượng trưng cho âm khí, chính vì thế mà số bậc cầu thang là số lẻ luôn được ưa chuộng hơn.

Hy vọng những thông tin trên sẽ giúp ích cho bạn đầy đủ cách tính kích thước cầu thang và phân loại cầu thang trong các công trinh.

Nếu bạn cần tư vấn thiết kế, lắp dựng lan can cầu thang sắt vui long liên hệ với Cnc Thắng Lợi. 

  • Công ty CP Cơ khí & Vật liệu Thắng Lợi
  • Địa chỉ: 860 Đường Bạch Đằng, Phường Thanh Lương, Hai Ba Trừng, Hà Nội
  • Hotline: 0949 145 954
  • Email: cncthangloi@gmail.com

 

Bài viết cùng danh mục