Dạy bé kỹ năng an toàn tránh bị lạc

Cách tốt nhất cha mẹ nên làm là dạy trẻ những kỹ năng an toàn khi trẻ bị lạc.

Dịch vụ cắt cnc chia sẻ -Lạc con là một trong những nỗi lo lắng lớn nhất của các ông bố bà mẹ. Chuyên gia tâm lý Hồng Hà cho biết, cha mẹ biết lường trước sự nguy hiểm cho con là điều quan trọng. Cách tốt nhất có thể làm là dạy con những kỹ năng an toàn khi đứng trước tình huống xấu này.

1. Dạy bé khi đến chỗ đông người thì không được tách khỏi cha mẹ. Không bao giờ được đi theo hay nghe lời của người lạ khi chưa được sự đồng ý của người thân.

2. Dạy bé ghi nhớ tên tuổi của mình, tên cha mẹ, địa chỉ, điện thoại liên lạc. Trong nhiều trường  hợp vì điều này mà bé đã tự tìm được về với bố mẹ. Tuy nhiên, khi trẻ bị lạc thì ảnh hưởng rất nhiều đến tâm lý của trẻ nên cũng khó để trẻ có thể nhớ ra địa chỉ của mình. Giải pháp của bạn là cài thông tin liên hệ của gia đình lên balo, túi xách, áo mũ của trẻ. Bạn nên dặn con cần giữ mảnh giấy này cẩn thận và mang tới cho những người mặc đồng phục để nhờ giúp đỡ hoặc đeo phù hiệu mảnh giấy này trong trường hợp con bị lạc.

3. Cha mẹ cần dạy bé cách xử lý tình huống khi bị lạc. Có thể lồng ghép vào những câu chuyện để bé dễ hình dung ra hoặc đưa ra tình huống và hỏi bé cách giải quyết. Khi bị lạc bé cần đứng lại ngay chỗ đó, không đi đâu hết, không tự ý lang thang và tìm tới sự giúp đỡ của các nhân viên, cảnh sát, nhân viên an ninh, những cô chú mặc đồng phục.

4. Khi chơi chỗ đông người, cha mẹ có thể chọn cho con mặc những bộ đồ sáng màu và bắt mắt để có thể nhận biết nhanh chóng vị trí con mình ở đâu. Dù trẻ rất thích tự do chạy nhảy nhưng việc nắm tay con chốn đông người là hoàn toàn không thừa. Với trẻ nhỏ, cha mẹ nên bế trên tay.

Bài viết cùng danh mục