Cây bóng mát – mang lại sự trong lành, mát mẻ cho ngôi nhà

Cây bóng mát sẽ tỏa bóng khắp ngôi nhà của bạn, che phủ gần như toàn bộ nhà, vì thế mà những khí hay sâu bệnh mà xuất hiện trên cây sẽ gây ảnh hưởng không tốt cho sức khỏe con người.

Vào mùa hè, những tia nắng chói chang như muốn thiêu đốt mọi vật, nó không những gây hại cho cơ thể con người mà còn khiến cho chúng ta cảm thấy mệt mỏi chỉ muốn ở trong nhà. Nhưng với những ngôi nhà không làm chống nóng hay không có mái che thì sẽ rất nóng, vậy tại sao ta không trồng cây bóng mát để làm dịu đi cái nắng mùa hè, ngăn cản nó chiếu trực tiếp vào người nhỉ?

Các yêu cầu khi chọn cây bóng mát cho ngôi nhà bạn

Khi trồng cây bóng mát không phải bạn cứ thích cây nào là trồng được mà cần phải lựa chọn sao cho thật hợp lý. Nếu như chọn không đúng rất có thể nó không phát huy được công dụng là tạo bóng mát cho ngôi nhà bạn mà có khi còn gây ảnh hưởng, trở ngại nữa đấy. Vậy nên khi chọn cây bóng mát, hãy nhớ tuân thủ theo những yêu cầu sau.

Cây có bóng mát – mang lại sự trong lành, mát mẻ cho ngôi nhà

Với những cây có bóng mát lớn nó sẽ giúp tỏa bóng nhiều hơn, độ che phủ cho ngôi nhà cũng sẽ tốt hơn, vì thế mà bạn nên  chọn những cây bóng mát lớn trồng trước hoặc sau nhà. Không cần trồng quá nhiều cây, chỉ cần trồng 1 cây là đủ, nó sẽ giúp làm ổn định vị trí và cũng không tốn quá nhiều diện tích đất trồng cây. Ngoài ra thì việc sử dụng cây bóng mát còn giúp cho người trồng không tốn quá nhiều thời gian chăm sóc, cây phát triển lâu năm.

Một số loại cây bóng mát lớn bạn có thể trồng đó là: cây bàng, cây long não, cây lộc vừng, cây giáng hương…

Cây bóng mát phải dễ trồng dễ chăm sóc – mang lại sự trong lành, mát mẻ cho ngôi nhà

Đây cũng là một yêu cầu để lựa chọn cây bóng mát thích hợp, vì thật ra đâu phải lúc nào bạn cũng có thời gian để chăm sóc cây cảnh đâu, nếu như lựa chọn những loại cây kén đất, chất dinh dưỡng, khó sống trong nhiều điều kiện thời tiết khác nhau thì với việc phải sống bên ngoài và chịu sự ảnh hưởng trực tiếp từ môi trường thì cây rất khó sống và khó phát triển, sẽ không thể trở thành 1 cây có tán rộng, bao phủ không gian được, vì thế, bạn hãy lựa chọn những loại cây bóng mát dễ trồng, dễ chăm sóc để không cần tốn quá nhiều thời gian mà bạn vẫn có thể có được hiệu quả như mình mong muốn.

Bạn có thể lựa chọn một số cây như: cây ngọc lan, cây hoa giấy, cây phượng….

Cây bóng mát có tính phong thủy mang lại vượng khí cho ngôi nhà

Với những gia chủ cẩn thận, khi lựa chọn cây bóng mát trồng trước nhà cũng tìm hiểu rất kỹ về những yếu tố phong thủy, nếu bạn lựa chọn được cây bóng mát mà hợp mệnh thì nó cũng sẽ làm tăng thêm vận khí cho ngôi nhà của bạn, giúp thu hút tài vận, thuận lợi, may mắn cho gia chủ. Vì thế mà khi lựa chọn cây bóng mát, ngoài tán lá rộng, cây chăm sóc dễ dàng… thì bạn cũng nên chọn những cây mang lại phong thủy tốt phong thủy nữa nhé.

Bạn có thể chọn những cây bóng mát hợp phong thủy đó là: cây lộc vừng, cây hoàng nam, cây cau bẹ trắng…

Nên chọn những cây bóng mát có ít sâu, không có các độc tố gây hại cho con người

Cây bóng mát sẽ tỏa bóng khắp ngôi nhà của bạn, che phủ gần như toàn bộ nhà, vì thế mà những khí hay sâu bệnh mà xuất hiện trên cây sẽ gây ảnh hưởng không tốt cho sức khỏe con người. Ví dụ như cây có nhiều sâu bệnh sẽ khiến cho cơ thể chúng ta dễ bị ngứa khi dính phải lông của chúng, hay nếu như lá, hoa, hay thân cây bóng mát có chứa độc tố lỡ như trẻ nhỏ không biết ăn phải sẽ rất nguy hiểm cho sức khỏe.

Chính vì thế mà khi lựa chọn cây bóng mát trồng trước nhà thì bạn nên lưu ý là lựa chọn cây trồng ít sâu bệnh và không có các độc tố gây ảnh hưởng cho sức khỏe con người nhé.

Nên chọn cây bóng mát có hoa vào mùa hè đẹp mang lại sự trong lành, mát mẻ cho ngôi nhà

Với những cây bóng mát có hoa đẹp vào mùa hè không những giúp cho không  gian ngôi nhà của bạn tràn ngập màu xanh non mơn mởn đầy sức sống mà còn khiến cho nó trở nên đẹp hơn, rực rỡ hơn. Hương hoa ngào ngạt cùng màu sắc tươi sáng sẽ biến ngôi nhà của bạn trở ấn tượng và nổi bật rất nhiều.

Nên chọn cây bóng mát có quả về mùa hè mang lại sự trong lành, mát mẻ cho ngôi nhà

Bạn cũng nên chọn những loại cây bóng mát mà cho quả vào mùa hè, vì những cây này sẽ mang đến cho bạn những thứ quả thơm ngon, mát lành, những cây cho quả vào mùa hè thường là những loại quả giúp thanh nhiệt rất tốt. Hãy trồng nó để giải nhiệt cơ thể bằng những loại hoa quả sạch nữa nhé.

 

Nên chọn cây bóng mát ít rụng lá mang lại sự trong lành, mát mẻ cho ngôi nhà

Một điều nữa bạn cần chú ý khi chọn cây bóng mát là chọn những loại cây ít rụng lá hoặc rụng lá theo mùa, như thế sẽ giúp cho gia chủ không mất quá nhiều thời gian để vệ sinh, dọn dẹp nữa nhé.

Các loại cây bóng mát nên trồng trước nhà

Nếu như bạn đang có ý định muốn trồng cây bóng mát trước nhà thì có thể tham khảo một số loại cây sau nhé:

1. Cây hoa ban Tây Bắc – Cây bóng mát nên trồng trước nhà

Đây là một loại cây bóng mát cho hoa đẹp được khá nhiều người ưa chuộng, trước đây thì có vẻ nó còn ít xuất hiện ở thành phố mà thường tập trung ở vùng đồi núi, nhưng hiện nay, nó đã trở nên phổ biến và bạn có thể dễ dàng bắt gặp ở nhiều nơi. Cây có hình dáng cao, cho hoa đẹp với màu sắc tươi sáng, rạng rỡ sẽ khiến không gian nhà bạn trở nên tuyệt đẹp.

 

2. Cây ban đỏ – Cây bóng mát nên trồng trước nhà

Ban đỏ có kích thước khá lớn, khi trưởng thành có thể đạt chiều cao từ 5 đến 10m, với tán rộng sẽ tạo bóng mát cho cả khoảng không gian nhà bạn, cùng những bông hoa đẹp sẽ giúp cảnh quan nhà bạn thêm đẹp và nổi bật hơn.

 

3. Cây osaka vàng – Cây bóng mát nên trồng trước nhà

Hoa osaka vàng sẽ khiến không gian trở nên rực rỡ và tươi sáng hơn rất nhiều, đây cũng là loại cây ưa sáng và chịu hạn tốt, dễ thích nghi với mọi điều kiện thời tiết nên bạn cũng không cần mất quá nhiều thời gian để trồng, chăm sóc chúng đâu nhé.

4. Cây ngọc kỳ lân – Cây bóng mát nên trồng trước nhà

Ngọc kỳ lân có thân phát triển khá nhanh, chỉ trong khoảng 1 năm sau khi trồng cây có thể đạt được chiều cao từ 4-5m và giúp tỏa bóng mát cho ngôi nhà được rồi, vì thế mà nó được khá nhiều người lựa chọn, không những thế đây còn là một cây cho hoa đẹp, hình dáng lạ mắt nên sẽ giúp cho ngôi nhà của bạn trở nên ấn tượng nhất.

5. Cây lộc vừng – Cây bóng mát nên trồng trước nhà

Một loại cây bóng mát có thân gỗ lớn, cao khoảng từ 5 -12m giúp tỏa bóng ra toàn không gian nhà bạn, nhưng bống hoa lộc vừng cũng khá đẹp, mang sắc đỏ và mọc rủ xuống dưới, nó tượng trưng cho hỷ sự và tài lộc, may mắn.

6. Cây xoài – Cây bóng mát nên trồng trước nhà

Xoài được biết đến là một cây thân gỗ lớn cho quả thơm ngon, và với hình dáng cao của mình, hiện nay cây xoài cũng đang trở thành một loại cây bóng mát được trồng khá nhiều nơi như trường học, đường phố, bệnh viện, nhà dân…

7. Cây vú sữa – Cây bóng mát nên trồng trước nhà

Vú sữa cũng là một loại cây ăn quả kết hợp làm cây bóng mát cực tốt, với chiều cao từ 5 – 12m của mình cây vú sữa sẽ giúp che chắn ngôi nhà cẩn thận khỏi những ánh nắng gây hại trực tiếp từ môi trường.

8. Cây bơ – Cây bóng mát nên trồng trước nhà

Cây bơ cho lá xanh và chiều cao từ 4-5m, quả bơ ăn khá ngon, nhiều chất dinh dưỡng có lợi cho sức khỏe con người. Cây phát triển nhanh chóng, chỉ sau khoảng 2-3 tháng sau khi trồng là cây có thể cho bóng mát được rồi.

9. Cây bưởi – Cây bóng mát nên trồng trước nhà

Nói về những loại cây bóng mát mà cho quả thơm ngon thì ta không thể không nhắc đến cây bưởi, một loại cây thân thẳng, dễ trồng và cho tán rộng, rất thích hợp để trồng trước nhà, sau nhà… giúp cho ngôi nhà mát mẻ hơn và cho những quả thơm ngon thanh nhiệt rất tốt.

10. Cây khế – Cây bóng mát nên trồng trước nhà

Khế cũng là một loại cây được trồng khá nhiều, đây vừa là cây ăn quả vừa có thể làm cây bóng mát thích hợp với những công trình công cộng, nhà ở, đường phố…

11. Cây bàng – Cây bóng mát nên trồng trước nhà

Bàng vốn nổi tiếng là một loại cây bóng mát được trồng ở khắp nơi như trường học, đường phố, bệnh viện… và đối những những ngôi nhà dân cũng không khó bắt gặp hình dáng cây bàng. Bàng có thân thẳng, phát triển tán ở phía trên với tán theo tầng nên đảm bảo che chắn ánh nắng cực tốt. Bạn có thể lựa chọn cây bàng truyền thống hoặc cây bàng Đài Loan để trồng làm cây bóng mát cho ngôi nhà.

12. Cây mít – Cây bóng mát nên trồng trước nhà

Bạn cũng có thể lựa chọn cây mít làm cây bóng  mát cho gia đình bạn nhé, cây có thân khá cao, khi trưởng thành có thể đạt chiều cao từ 10 – 15m, cành nhánh nhiều và đan xen nhau nên sẽ tạo ra tán lá dày. Quả mít khi chín cho mùi rất thơm, ăn có vị ngọt, đây cũng là loại quả được nhiều người yêu thích.

13. Cây sấu – Cây bóng mát nên trồng trước nhà

Cây sấu vốn nổi tiếng là cây mang đến nét đặc trưng của người Hà Nội, nhưng hiện nay thì cây sấu đã được lai tạo giống và bạn có thể trồng dễ dàng ở khắp mọi nơi trong cả nước. Cây có lá màu xanh đậm, tán rộng và dày sẽ giúp che nắng rất tốt.

14. Cây nhãn – Cây bóng mát nên trồng trước nhà

Nhãn là cây thân gỗ, tán rậm rạp và dày, lá có hình dạng kép lông chim, mọc so le nhau, lá xanh tốt quanh năm. Nhất là cây nhãn có tốc độ sinh trưởng nhanh chóng, dễ chăm sóc, cho quả thơm ngon nên đây có lẽ là cây trồng lý tưởng để làm cây bóng mát cho gia đình bạn.

 

15. Cây phượng – Cây bóng mát nên trồng trước nhà

Loại cây gắn liền với ký ức học trò của rất nhiều người, phượng được trồng nhiều trong trường học, đường phố bởi nó có tán lá rộng và dày, ngồi dưới gốc cây phượng bạn sẽ có cảm giác mát mẻ, thoải mái và yên bình.

Cách trồng cây bóng mát trước nhà

Nói chung những cây được lựa chọn trồng làm cây bóng mát thì thường khá dễ trồng và dễ chăm sóc, tuy nhiên bạn cần phải lưu ý một số điều sau:

  • Thời gian tốt nhất để trồng cây bóng mát chính là vào đầu mùa mưa với miền Nam còn miền Bắc thì nên trồng vào mùa xuân, lúc này thời tiết mát mẻ, độ ẩm cao nên tạo điều kiện tốt cho cây sinh trưởng và phát triển nhanh chóng.
  • Đất trồng cây bạn cũng không cần quá kén chọn vì thường những cây bóng mát sẽ có rễ đâm sâu vào lòng đất, vì thế chỉ cần đất ẩm, có đủ dinh dưỡng, thoát nước tốt là cây dễ dàng phát triển rồi nhé.
  • Tưới nước cho cây bóng mát cũng nên tưới đều trong giai đoạn đầu sau khi mới trồng cây ta sẽ tưới ướt đất quanh gốc mỗi ngày từ 1 – 2 lần vào buổi sáng và chiều mát, còn với những cây đã trồng lâu năm rồi thì không cần tưới quá nhiều như thế, 1 tuần tưới khoảng 2-3 lần là được, không làm mất thời gian của người trồng.
  • Ngay sau khi trồng cây bạn nên bón phân cho cây và sau đó khoảng 1 tháng sẽ bón phân tiếp một lần nữa, nên chọn loại phân hữu cơ hay phân vi sinh sẽ giúp cây dễ hấp thụ hơn và cũng thân thiện với môi trường. Sau khi bón phân xong bạn hãy nhớ tưới nước để phân nhanh ngấm vào đất cây dễ hấp thụ hơn nhé.
  • Bạn cũng nên thường xuyên sửa tán, chỉnh sửa, cắt tỉa những cành nhánh không cần thiết hay cành khô héo để đảm bảo nét thẩm mỹ cũng như giúp cây phát triển tán theo ý của mình nhé.

Trên đây là một vài thông tin về cây bóng mát từ yêu cầu chọn cây như thế nào? Một số loại cây bóng mát bạn có thể tham khảo và cách trồng  chăm sóc chúng được tốt nhất. Hi vọng đã giúp bạn có thêm thông tin và trồng được cây thích hợp cho gia đình mình nhé.

Bài viết cùng danh mục