Tìm ra phương pháp mới tạo tế bào gốc

Theo các nhà nghiên cứu, tế bào gốc có thể được sử dụng để đạt được những tiến bộ y học nhằm chữa trị các căn bệnh nan y như ung thư, tim mạch, tiểu đường, mất trí nhớ hay liệt rung, hoặc điều trị những chấn thương ở cột sống.

Các nhà khoa học Mỹ thuộc Đại Học Y Harvard đã tìm ra một phương pháp mới để tạo ra các tế bào gốc của người, cho phép thay thế các tế bào gốc tạo ra từ phôi thai trong điều trị các chứng bệnh

 

Tế bào gốc được tạo tra theo phương pháp mới không đòi hỏi những biến đổi gen vốn tiềm ẩn nhiều rủi ro và hưa hẹn nhiều hiệu quả trong quá trình trị bệnh.


Thay vì áp dụng phương pháp truyền thống biến đổi gen thông thường để tạo ra các protein có thể lập trình lại các tế bào thành các tế bào gốc có khả năng sinh sản (iPSC), các nhà khoa học đã phát triển các chuỗi phân tử thông tin tổng hợp RNA biến đổi để mã hoá cac protein, nhưng không hợp nhất với các DNA của tế bào. Họ đã phát hiện ra rằng, việc quản lý các RNA biến đổi đã đẩy mạnh việc tái lập trình các protein trong các tế bào da trưởng thành, những tế bào mà sau đó sẽ chuyển thành các iPSC.

 

 

Tế bào gốc là những tế bào sơ khai có khả năng biệt hoá và phát triển thành bất cứ loại nào trong khoảng 220 loại tế bào trong cơ thể. Khả năng này cho phép chúng hoạt động như một hệ thống “sửa chữa” trong cơ thể, bù đắp cho nhưng tế bào chết đi trong suốt cuộc đời của mỗi sinh vật. Theo các nhà nghiên cứu, tế bào gốc có thể được sử dụng để đạt được những tiến bộ y học nhằm chữa trị các căn bệnh nan y như ung thư, tim mạch, tiểu đường, mất trí nhớ hay liệt rung, hoặc điều trị những chấn thương ở cột sống.

Theo:"TTTM"

Bài viết cùng danh mục