Khơi gợi cảm hứng học viết cho con quan trọng như thế nào?

Là cha mẹ, chúng ta cần hướng dẫn cho bé tập viết từ nhỏ và kiên nhẫn để giúp bé rèn luyện chữ viết thật tốt. Đó cũng là cách cha mẹ rèn giũa nhân cách cho con.

Dịch vụ cắt cnc chia sẻ - Chữ viết là một trong những phát minh vĩ đại nhất của nhân loại. Qua chữ viết, chúng ta có thể bày tỏ được tâm tư, tình cảm, cảm xúc, sự hiểu biết của mình với những người xung quanh. Là cha mẹ, chúng ta cần hướng dẫn cho bé tập viết từ nhỏ và thật sự kiên nhẫn để giúp bé rèn luyện chữ viết tốt. Đó cũng là cách cha mẹ rèn giũa nhân cách cho con.

 

Kỹ năng viết quan trọng như thế nào?

 

 

- Qua những ký tự, bạn có thể mô tả những ý nghĩ của mình. Càng rèn luyện kỹ năng viết càng tốt, bé của bạn càng được hưởng nhiều lợi ích từ nó.

 

- Được viết nhiều, bé sẽ ham viết và chữ viết của bé sẽ đẹp hơn.

 

- Tập viết mỗi ngày, bé sẽ biết cách diễn đạt câu chữ, nhuần nhuyễn về chính tả, vốn từ phong phú.

 

- Bé biết bày tỏ, bộc lộ cảm xúc của mình khi vui, khi buồn. Đó cũng là cách con tự giải toả stress của bản thân, giúp bé có một người “bạn” trung thành và thân thiết (qua cuốn nhật ký).

 

Kỹ năng viết thực sự rất quan trọng với bé. Cũng như mọi kỹ năng khác, viết là một kỹ năng bạn có thể rèn luyện cho trẻ. Và nhờ thế, mọi đứa trẻ đều có thể biết cách viết rất tốt, chứ không phải chỉ dựa vào gen di truyền hay năng khiếu thiên bẩm.

 

Truyền cảm hứng yêu nét chữ cho bé

 

 

- Ngay khi con còn nhỏ, mẹ hãy cho bé tiếp xúc với sách, đọc truyện cho con trước khi đi ngủ là cách để mẹ truyền cảm hứng yêu sách cho con. Qua những dòng chữ trong sách, bé hiểu được nội dung câu chuyện mà từ đó hiểu được ý nghĩa của những cuốn sách mang lại.

 

- Cho bé quan sát lúc mẹ viết sách, viết thiệp hay viết thư. Và cho bé thử viết những nét chữ nguệch ngoạc để gieo vào lòng bé sự yêu thích những nét chữ giống như mẹ đang làm.

 

- Khi bé được học chữ, hãy dạy con viết chữ mỗi ngày. Để con tự viết thư cho ông, bà, bố, mẹ, anh chị hay bạn bè. Và ngược lại, hãy khuyến khích mọi người trong gia đình viết thư cho bé.Bé sẽ rất phấn khích để đón nhận những bức thư của mọi người dành cho mình.

 

Dạy con tập viết như thế nào?

 

 

Dạy con viết chậm, viết thật cẩn thận. Khuyến khích trẻ có thời gian nhớ lại những ký tự mình đã học và sắp xếp lại chúng để tạo nên các câu chữ có ý nghĩa.

 

- Khuyến khích con sử dụng bút chì để viết. Khi con viết sai, mẹ hãy kiên trì giải thích cho trẻ sai ở chỗ nào và viết lại như thế nào cho đúng.

 

- Nên dùng giấy có kẻ ô để viết. Bé sẽ học cách viết chữ theo một đường thẳng ngay hàng.

 

- Hãy dạy bé cách cầm bút như thế nào cho đúng: Bút nên được giữ ở ngón tay cái và ngón trỏ với điểm tì trên bàn tay và viết đúng hướng từ trái sang phải.  Bạn có thể cầm tay bé viết để bé hiểu rõ về cách cầm bút và tạo thành một thói quen đúng.

 

- Mẹ hãy thường xuyên trò chuyện với trẻ, và chỉ cho trẻ những từ mới với những vật, phong cảnh và câu chuyện xung quanh, quen thuộc với trẻ.

 

Mẹ hãy nhớ, để dạy con, hãy kiên nhẫn và luôn tạo cho bé cảm giác yêu thích. Bé của bạn cần cảm giác thoải mái và vui thích mỗi khi làm một việc gì đó. Hãy khơi gợi và khen ngợi không ngừng những gì con viết dù rất ngắn, rất ít. Chữ viết của bé dù vụng về, dù đầy lỗi chính tả thì bạn cũng không nên làm bé xấu hổ bằng cách phá lên cười. Chính không khí thoải mái và những lời khuyến khích của bạn sẽ mang đến cho bé cảm giác hào hứng, thích thú viết hơn.

 

Hãy cố gắng rèn chữ thật tốt cho trẻ, và hướng trẻ sử dụng chữ viết một cách tự nhiên nhất trong cuộc sống như viết thư cho ông bà, cha mẹ, bạn bè…để trẻ thật sự thấy được ích lợi tuyệt vời của chữ viết và có động lực tự học nhiều hơn.

(Theo Dịch vụ cắt cnc)

Bài viết cùng danh mục