Khâm phục cách dạy con trở thành "thần đồng" của hai nhà báo Việt

Đứng sau sự thành công của những đứa con là cả một quá trình nỗ lực không ngừng và tình yêu vô bờ bến của cha mẹ. Dưới đây là chia sẻ những phương pháp dạy con của họ, thật khiến chúng ta không khỏi khâm phục.

Dịch vụ cắt cnc chia sẻ - Để mỗi đứa con đạt được thành công, đó chính là cả một quá trình nỗ lực không ngừng, kiên trì rèn luyện của con cũng như niềm tin, tình yêu vô bờ bến của cha mẹ. Và những phương pháp dạy con của họ thật khiến cho chúng ta không khỏi khâm phục

Nhà báo chia sẻ bí quyết dạy 2 con đoạt giải Toán quốc tế

Em Hoàng Nguyễn Mnh Phương và Hoàng Minh Tuệ đều là những học sinh có thành tích rất đáng nể trong các cuộc thi Toán học Quốc tế. Minh Phương hiện đang là học sinh lớp 6B Trường chuyên Hà Nội - Amsterdam. Em vừa giành Giải Vàng tại Cuộc thi Toán học trẻ Quốc tế IMC. Em cũng là thí sinh nhỏ tuổi nhất trong 3 thí sinh đạt HCV của Đoàn Việt Nam tham dự cuộc thi năm nay.

(Gia đình nhà báo Hoàng Minh Thảo)

Tuy tuổi còn nhỏ nhưng thành tích của Phương khiến nhiều người nể phục: Năm 2013, em đạt Giải Nhì toán quốc gia và cũng từng đạt giải Trạng nguyên nhỏ tuổi và học sinh giỏi Toán cấp trường.

Em Hoàng Minh Tuệ - anh trai của Phương cũng từng lập 3 kỉ lục về Toán học: Giải Bạch kim cuộc thi Toán khu vực Châu Á - Thái Bình Dương năm 2010, giành Huy chương đồng Toán học trẻ quốc tế 2012. Minh Tuệ là một trong những học sinh xuất sắc của Trường Hà Nội - Amsterdam. Cậu chính là Thủ khoa đầu vào Trường “Am” năm 2009. Tuệ cũng là thí sinh nhỏ tuổi nhất của Việt Nam được học bổng toàn phần Trung học phổ thông Assist trị giá 50.000USD/năm tại Mỹ, năm học 2013-2014

 

Được biết, Minh Phương và Minh Tuệ là con của nhà báo Hoàng Thảo Minh (công tác tại VOV). Anh Minh đã chia sẻ bí quyết dạy con của mình “Chúng tôi không hề ép buộc các con điều gì. Tất cả đều từ sở thích và khả năng của các cháu. Hồi các con còn bé, hai vợ chồng còm cõi đồng lương công chức và thuê nhà. Thế nhưng chúng tôi vẫn cố gắng sắp xếp cho các con mỗi tuần được đi mua sách và ăn kem một lần. Thi thoảng, lại cho các con đi  xem xiếc, xem ca nhạc, đi công viên,  thăm Văn miếu Quốc Tử Giám. Sau này có điều kiện hơn, chúng tôi thưởng cho các con vài chuyến du lịch xa thăm danh lam thắng  cảnh của đất nước. Hè năm nào tôi cũng dành một ngày đưa các con đi siêu thị sách. Lúc đó, các con thoải mái chọn lựa những cuốn sách ưa thích”. - Theo báo Gia Đình & Xã Hội.

Anh cũng chia sẻ Phương thường được bố mẹ đưa đón bằng xe máy để con có nhiều thời gian cho học tập.

Minh Phương cho biết Bố mẹ em luôn tôn trọng sở thích và cá tính của các con. Bố mẹ không bao giờ ép phải học nhiều mà kết hợp hài hòa giữa học tập, làm việc nhà, chăm sóc cây cảnh, rèn luyên sức khỏe. Phương pháp học của em hàng ngày là làm bài tập thật nhiều. Có gì chưa hiểu em hay hỏi anh trai, hỏi cô giáo. Phương cũng thích tìm nhiều đề thi của những năm trước để giải. Em chia sẻ tất cả  chủ yếu đều tự học là chính.

Tình yêu và sự nỗ lực của người mẹ giúp con "gõ cửa" Đại học Harvard

 

(Lã Hồ Thị Minh Khuê  và mẹ - nhà báo Hồ Thị Hải Âu)

Cô bé Lã Hồ Thị Minh Khuê không còn là cái tên xa lạ với các bạn trẻ. Em từng theo học Trường THPT Chuyên Hà Nội – Amsterdam. Giành được ĐH Harvard cấp học bổng 320.000 USD, Minh Khuê khiến nhiều người khâm phục. Tuy nhiên, đằng sau thành công của Khuê là cả một sự cố gắng, kiên trì theo đuổi triết lý giáo dục rất đáng khâm phục của người mẹ - nhà báo Hồ Thị Hải Âu.

Với nhà văn, nhà báo Hồ Thị Hải Âu, việc nuôi dạy con là niềm đam mê. Chị tâm niệm rằng thành công không phải việc con được vào ĐH Harvard hay bất kỳ một đại học danh tiếng nào trên thế giới. Thành công lớn nhất là giúp con có được niềm đam mê, mang lại cho con sự hạnh phúc thật sự và chắp cánh cho con phát triển tất cả tố chất con người cháu có.


Gạt nước mắt sau nỗi đau của cuộc hôn nhân, chị Hải Âu chấp nhận cuộc sống đơn thân một mình nuôi dạy Minh Khuê từ bé. Chị nói mình không thích đổ lỗi cho hoàn cảnh hay bất kỳ ai. Chị lặng lẽ và kiên trì dạy con theo triết lý giáo dục đã lựa chọn.

Chị cho biết: “18 năm qua, mình đã đồng hành với Harvard để nuôi dạy con. Mình nghiên cứu và thấy triết lý giáo dục của họ rất tuyệt vời. Giáo dục con như thế nào chính là cha mẹ đã khai sinh lần thứ 2 cho con. Harvard chỉ ra rằng học để phát triển tố chất chứ không phải có tốt chất mới học. Trẻ có quyền được cha mẹ giúp phát triển những tố chất đó.


Chị lý giải, quan niệm về chỉ số IQ không còn phù hợp để đánh giá sự thông minh của một đứa trẻ. Quan điểm mới là có 7 loại hình thông minh khác nhau đứng tương đối độc lập.


Bao gồm: trí thông minh về vận động, thể thao, trí thông mình của logic toán học, thông minh của phát triển tư duy hình tượng ngôn ngữ, ngoại ngữ, âm nhạc, sự thông minh của hội họa và rất hay nữa thường có ở những nhà lãnh đạo là năng lực dự cảm, nhà tiên tri những người có thể xem tướng số. 6 môn học trong trường Harvard giúp đứa trẻ phát triển tốt nhất các tố chất trên của mình.


Minh Khuê cũng được mẹ cho học Tiếng Anh từ khi còn nhỏ. Chị quan niệm, học ngoại ngữ từ khi còn bé sẽ giúp con có thể tư duy sự việc bằng cả 2 thứ tiếng, không để lớn lên học sẽ tư duy bằng tiếng Việt rồi mới dịch sang tiếng Anh. Chị cho con học hội họa bên cạnh toán, văn để những khi căng thẳng con tìm đến giải trí. Chị dạy con bơi từ sớm để giúp con được vận động thể chất cũng như biết cách tự bảo vệ mình.


Chị cho biết: Tùy vào độ tuổi của con mà cha mẹ nên cân đối việc học môn nào nặng nhẹ khác nhau cho con. Ví dụ khi con còn nhỏ thì toán là phụ, văn cũng vậy. Nhưng bố mẹ vẫn giáo dục con hàng ngày.


Nói về mẹ, Minh Khuê cười hạnh phúc: "Nhờ có mẹ luôn bên cạnh suốt 18 năm qua nên mình như được truyền thêm quyết tâm, nỗ lực hết mình để đạt được mục tiêu đã đề ra... Mẹ cho mình học những điều đó đơn giản chỉ để con phát triển toàn diện. Mẹ không kỳ vọng mình phải trở thành nhạc sĩ, họa sĩ hay trở thành ai đó cao siêu mà đơn giản chỉ muốn mình hạnh phúc. Mẹ không chỉ là mẹ mà còn là một người bạn lớn trong cuộc đời mình”.

"Vietnamnet"

Bài viết cùng danh mục