Hotline

Mr Toàn Thắng : 0949 145 954
Ms Xuân : 0989 145 954
Ms Cơ : 01234 669 609
Chị Xuân :

04. 62945 282

Chị Cơ : 04 3997 1454
Email: cncthangloi@gmail.com
Study english

7 bệnh thường gặp ở vùng kín bé trai bố mẹ nên biết

  16/08/2014

Dịch vụ cắt cnc chia sẻ - Bé yêu của bạn luôn cần đến sự chăm sóc của bạn mỗi ngày. Với các bé trai, bạn hãy chú tâm nhiều hơn đến sự bất thường của các bộ phận vùng kín. Điều đó sẽ giúp con yêu của bạn được đảm bảo sức khỏe sinh sản khi trưởng thành.

Dưới đây là những bệnh về vùng kín thường gặp ở các bé trai mà Cncthangloi.com muốn chia sẻ tới các bạn. Hy vọng những thông tin này sẽ thực sự hữu ích với các bậc làm cha mẹ.

 

1. Bệnh Chít hẹp da bao quy đầu

Có tới gần 80% số bé trai bị tật này, tùy mức độ hẹp nhiều hay ít. Khi bé yêu của bạn bước qua tháng thứ 6, bạn cần thực sự lưu ý đến bộ phận kín của bé.

 

Cách phát hiện: Bằng cách vạch da quy đầu của bé xem lỗ tè có hẹp không hoặc quan sát tia nước khi đó ra sao. Sẽ là đáng ngại nếu bé của bạn có tia nước nhỏ như cái kim, hoặc khó tè, thậm chí da phần quy đầu phồng lên do nước và chất cặn bã tích lại.

 

Ảnh hưởng: Bé đi tiểu khó, đau, khóc, nước tiểu cộng với chất cặn đọng lại bên trong dần thành những cục to, gây viêm nhiễm. Đó cũng là một trong những nguyên nhân gây ra bệnh ung thư dương vật ở đàn ông sau này.

 

Điều trị: Khi bé được 5 - 6 tháng, khi tắm cho con, bạn hãy dùng tay kéo nhẹ nhàng phần da quy đầu xuống. Dần dần có thể khiến bao quy đầu rộng ra và trở về bình thường. Bố mẹ không nên kéo phần da quy đầu quá mạnh,bé bị đau, và nguy hiểm hơn có thể dẫn đến biến chứng thắt nghẽn da phần này. Nếu chẳng may bị như vậy, hãy đưa bé đến bệnh viện cấp cứu ngay lập tức.

 

Sau một thời gian, nếu con vẫn đau khi tè và lỗ tè quá hẹp thì bạn nên đưa con đến gặp bác sĩ chuyên khoa để được tư vấn. Bác sĩ sẽ nong và tách phần da quy đầu bị hẹp rồi hướng dẫn gia đình tiếp tục chăm sóc bé. Trẻ lớn 5-6 tuổi trở lên vẫn bị tật này thì thường phải can thiệp bằng cắt da bao quy đầu.

 

2. Thoát vị bẹn

 

Bệnh này khá phổ biến ở các bé trai. Tỷ lệ chỉ đứng sau bệnh chít hẹp bao quy đầu. Nếu không được điều trị sớm, trẻ có thể gặp những biến chứng nguy hiểm hoặc ảnh hưởng đến sức khỏe sinh sản về sau. Thường một túi nhỏ thông từ khoang bụng chui ra lỗ bẹn sẽ được bít lại khi trẻ sinh ra nhưng vì lý do nào đó, túi thoát vị này không bít lại, các cơ quan trong ổ bụng như ruột chui vào và tạo nên một khối phồng ở vụng bẹn, bìu ở trẻ và gọi là thoát vị bẹn.

 

Cách phát hiện: Phát hiện bằng cách thấy có một khối phồng ở vùng bẹn, bìu với trẻ trai và vùng mu - môi lớn ở trẻ gái. Khi trẻ khóc nhiều, ho, chạy nhảy thì bao thoát vị lại căng, to và chuyển động dọc theo ống bẹn xuống bìu. Trong túi thoát vị có chứa một khối mềm, nắn không đau, có khi nghe thấy tiếng lọc xọc của hơi và dịch trong lòng ruột.

 

Ảnh hưởng: Nếu khối thoát vị sa xuống mà không tự lên được thì trẻ sẽ rất đau và khóc nhiều. Khi đó, cần phải đưa trẻ đi khám cấp cứu ngay, có thể phải mổ nếu không ruột sẽ bị hoại tử, rất nguy hiểm.

 

Điều trị: Phẫu thuật là phương pháp duy nhất để điều trị bệnh lý này. Khuynh hướng hiện nay là mổ sớm nhất có thể nhằm tránh biến chứng nghẹt (do ruột sa xuống và không trở lại ổ bụng được). Những trường hợp khác cần theo dõi khi trẻ 4-5 tuổi trở lên mà khối thoát vị vẫn còn thì nên đưa đi khám chuyên khoa để được phẫu thuật.

 

3. Bệnh Tinh hoàn ẩn

 

Đây cũng là bệnh về vùng kín thường hay gặp ở các bé trai. Mỗi bé trai khi sinh ra bé đều có 2 tinh hoàn nằm trong bìu. Nhưng ở một số trẻ bị dị tật, một hoặc hai bên tinh hoàn không nằm đúng chỗ mà lại ẩn ở vùng bẹn hoặc phức tạp hơn là chui vào ổ bụng.

 

Cách phát hiện: Cách đơn giản nhất là bố mẹ sờ bìu của bé khi đứng mà không thấy tinh hoàn. Hoặc bạn đặt bé nằm xuống, đưa tay sờ lên vùng bẹn có thể thấy có một khối cộm nhỏ di động. Đó chính là tinh hoàn của.

 

Ảnh hưởng: Tinh hoàn bị lạc quá lâu trong ổ bụng có khả năng bị ung thư hoá. Nếu điều trị sau 2 tuổi dễ ảnh hưởng đến khả năng sinh sản sau này của con.

 

Điều trị: Thời gian bé trước 1 tuổi, tinh hoàn có thể tự đi xuống vị trí của nó. Nếu sau một tuổi mà vẫn không sờ thấy tinh hoàn trong bìu con thì bố mẹ nên đưa đi khám. Các bác sỹ chuyên khoa sẽ cho bạn lời khuyên đúng đắn. Thời gian trẻ 3-4 tuổi là độ tuổi thuận lợi nhất cho trẻ để phẫu thuật hạ tinh hoàn xuống.

 

4. Bệnh tràn dịch màng tinh hoàn

 

Bệnh này khá lành tính và tương đối phổ biến ở các bé trai, là bệnh bẩm sinh không đáng lo ngại.

 

Cách phát hiện: Cha mẹ có thể phát hiện bằng cách quan sát tinh hoàn của bé, sẽ thấy tinh hoàn lúc nào cũng bị to, bên ngoài bóng dù bé ngủ hay thức, chơi, ăn hay khóc. Cần phân biệt với bệnh thoát vị bẹn, tinh hoàn của bé có bị to ra nhưng chỉ những lúc bé khó chịu, khóc, còn khi nghỉ ngơi, nằm yên một chỗ, ngủ thì tinh hoàn của bé lại hoàn toàn bình thường.

 

Điều trị: Bình thường, căn bệnh này sẽ tự khỏi, không cần chữa trị sau khi em bé được 6 tháng cùng lắm là 1 tuổi. Sau 1 tuổi, nếu bé vẫn còn dịch bao quanh tinh hoàn thì có thể được chỉ định  mổ bởi bác sĩ chuyên khoa. Bác sĩ khẳng định, mổ vô cùng đơn giản, bậc phụ huynh không phải lo. Thao tác chỉ đơn giản là chích dịch và bỏ đi mà thôi. Bệnh này không ảnh hưởng chút nào tới khả năng sinh sản cho bé trong tương lai.

 

5. Lỗ đái lệch thấp

 

Lỗ đái lệch thấp là một dị tật bẩm sinh ít gặp.

 

Cách phát hiện: Bệnh cũng dễ phát hiện vì lỗ đái không đổ ra ở đỉnh quy đầu như bình thường mà ở một vị trí nào đó ở phần dưới dương vật, bìu khiến trẻ không tiểu tiện được bình thường mà có khi phải đái ngồi như bé gái. Lỗ này càng nằm xa vị trí đúng của nó thì càng khó chữa.

 

Điều trị: Nên chữa sớm khi trẻ 5-6 tuổi. Nếu trẻ lớn hơn 10 tuổi sẽ khó phẫu thuật hơn vì lúc này trẻ thường có phản xạ cương dương vật nên vết thương khó lành.

 

6. Bệnh lún dương vật

 

Cách phát hiện: Lỗ tiểu đổ ra đúng ở đỉnh quy đầu, trục dương vật thẳng, nhưng dương vật bị lún tụt xuống dưới hoặc ngang mức của xương mu. Ống da dương vật thường nhỏ và ngắn, bao quy đầu hay bị chít hẹp, bìu bình thường. Khi đi tiểu, trẻ thường phải dùng ngón tay ấn quanh gốc dương vật để nó thò ra. Dải cân Dartos xơ hóa bất thường, kéo thân dương vật về phía sau, hoặc lớp mỡ dày bất thường ở da trên mu và quanh dương vật, che lấp một phần cơ quan này.

 

Điều trị: Tùy theo nguyên nhân của bệnh mà có phương pháo điều trị hiệu quả. Nếu trẻ bị lún dương vật do béo, có lớp mỡ dày ở mu, cần thực hiện chế độ ăn và tập luyện hợp lý, hướng dẫn trẻ tự nong lộn dần bao quy đầu. Bác sỹ có thể mổ để cắt bớt lớp mỡ trên mu, quanh dương vật ở tuổi dậy thì. Nếu do dải xơ, hướng dẫn trẻ nong lộn dần làm rộng bao quy đầu và mổ để giải phóng, làm dài dương vật. Nếu dương vật nhỏ bé khác thường thì dùng thuốc kích thích làm to bộ phận này trước mổ.

 

7. Giãn tĩnh mạch thừng tinh

 

Đây là tình trạng giãn ngoằn ngoèo các tĩnh mạch nằm phía trên tinh hoàn. Có trên 16% những trẻ từ 10 - 19 tuổi hay gặp bệnh giãn tĩnh mạch tinh. Nguyên nhân do gia tăng áp lực của tĩnh mạch thận trái hoặc van tĩnh mạch có bất thường. Giãn tĩnh mạch thừng tinh thường do máu chảy ngược về chỗ thấp (thay vì chảy về tim). Tĩnh mạch bị giãn gây ứ đọng máu vùng tinh hoàn. Tình trạng này gây cản trở việc tưới máu cho tinh hoàn, ảnh hưởng đến sản xuất tinh khi trưởng thành.

 

Cách phát hiện: Hầu hết giãn tĩnh mạch thừng tinh không có triệu chứng. Thỉnh thoảng, có thể gây đau nhẹ hay cảm giác nặng ở vùng bìu hoặc thấy sưng ở phía trên bìu. Bệnh có thể làm giảm khả năng sinh tinh trùng, teo tinh hoàn, đau bìu kéo dài. Giãn tĩnh mạch thừng tinh được chẩn đoán bởi bác sĩ chuyên khoa.

 

Điều trị: Nếu không đau thì bác sĩ sẽ khuyên bạn nên theo dõi tiếp. Trong quá trình theo dõi, nếu tĩnh mạch không giãn lớn, không làm khó chịu thì không cần điều trị gì thêm. Nếu đau, nếu tĩnh mạch thừng tinh bị giãn to ngoằn ngoèo mất thẩm mỹ, tinh hoàn teo nhỏ ở bé trai bác sĩ sẽ mổ hoặc làm những thủ thuật khác để điều trị.

 

 

 

 

 

Bình luận
Tin tức mới